เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

     เปิดประสบการณ์การไป เที่ยวนอร์เวย์ แบบใหม่ เพื่อสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติ และดูปรากฎการณ์ที่น่าตื่นเต้นไม่รู้จบ พร้อมกับการแวะไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่รู้เบื่อ เพราะถ้าใครอยากออกไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่รู้จะไปที่ไหน สำหรับ เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี ที่นี่มีคำตอบ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ที่อยากให้คุณปักหมุดเอาไว้เลย จะมาช่วงหน้าหนาว หรือหน้าร้อน บทความนี้ได้รวบรวมรายละเอียดไว้ให้คุณแล้วค่ะ

เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

     แหล่งท่อง เที่ยวนอร์เวย์ ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา น้ำตก หรือทะเล อีกทั้งยังเป็นสถานที่ยอดนิยมในการไปดูแสงเหนือ และพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่สำคัญในหนึ่งปีนอร์เวย์มีด้วยกันถึง 4 ฤดู กันเลยทีเดียว สำหรับใครที่มีคำถามว่า ควรมาเที่ยวช่วงไหนดี มาดูรายละเอียดกันค่ะ

หนึ่ง เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี

ฤดูใบไม้ผลิ (Spring)

     ฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงพฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1 ถึง 16 องศาเซลเซียส เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาแห่งความงดงามของนอร์เวย์ ซึ่งธรรมชาติจะเปลี่ยนเป็นความสดใส อากาศจะอุ่นขึ้น หิมะที่กำลังละลายเป็นน้ำตกตามธรรมชาติ รวมถึงดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน ทำให้ฤดูใบไม้ผลิในนอร์เวย์นั้นเด่นมาก ๆ ค่ะ

ฤดูร้อน (Summer)

     สำหรับฤดูร้อนคือช่วงเวลาแห่งความสดใส และอบอุ่น เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนจนถึงต้นเดือนสิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 17 ถึง 28 องศาเซลเซียส ต้องบอกก่อนว่า ฤดูร้อนของนอร์เวย์จะค่อนข้างคงที่ กิจกรรมที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกก็คือ การขึ้นมาเที่ยวชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืนที่นอร์ทเคป จัดว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่สวยที่สุดในนอร์เวย์เลยทีเดียว

สอง

ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)          

     ฤดูใบไม้ร่วง หรือฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จัดว่าเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ทำให้วิวทิวทัศน์ของนอร์เวย์ เต็มไปด้วยความสวยงาม และรื่นรมย์ จะเริ่มในช่วงเดือนกันยายนไปจนถึงพฤศจิกายน ผืนป่าและต้นไม้จะกลายเป็นสีเหลืองทองอร่าม ผลผลิตต่าง ๆ พร้อมใจกันผลิดอกออกผลให้ได้เก็บเกี่ยวกัน ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 0 ถึง 18 องศาเซลเซียส ถือเป็นช่วงเวลาที่แก่การ เที่ยวนอร์เวย์ จริงๆ ค่ะ

ฤดูหนาว (Winter)

     ต้องบอกเลยว่า ช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานสุด ๆ แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -25 ถึง 0 องศาเซลเซียส จะเห็นว่าฟยอร์ดต่าง ๆ จะแปรสภาพเป็นลานหิมะ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเล่นสกี หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งมากมายในแถบอาร์กติก ที่สำคัญห้ามะลาดกับการชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ พร้อมสัมผัสชีวิตแบบชาวแลปป์แลนด์ค่ะ

ปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าทึ่ง

ปรากฏการณ์แสงเหนือ (Northern Light)

     ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีแสงเรืองรองบนท้องฟ้า โดยจะเกิดขึ้นบริเวณแถบขั้วโลก และจะได้พบกับแสงเหนือในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม และมีนาคม-เมษายน แน่นอนว่า ถ้าท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไม่มีเมฆ มีแต่ความมืด ช่วงเวลากลางคืนเริ่มตั้งแต่ 22.00-24.00 น. ก็จะมีโอกาสเห็นแสงเหนือมากยิ่งขึ้น

     แสงเหนือเกิดจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกกับอนุภาคไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้เกิดการระเบิดเป็นลำแสงสีต่างกันออกไป ที่สำคัญมันขึ้นอยู่กับแสงนั้นว่า เกิดขึ้นในช่วงชั้นบรรยากาศไหน และเกิดจากก๊าซอะไร สำหรับระดับความสูงที่เหนือชั้นบรรยากาศ 100 กิโลเมตรขึ้นไป จะประกอบด้วยโมเลกุลไนโตรเจน และออกซิเจนเป็นส่วนใหญ่ โดยในระดับความสูงเหนือชั้นบรรยากาศ 100-200 กิโลเมตร จะมีโมเลกุลออกซิเจนหนาแน่นมาก จึงก่อให้เกิดแสงออโรร่าสีเขียวอมเหลือง ส่วนแสงเหนือสีแดงจะปรากฏในช่วงชั้นบรรยากาศที่สูงเกิน 200 กิโลเมตรขึ้นไป แต่แสงสีฟ้า และสีม่วงจะปรากฏที่ความสูงเหนือชั้นบรรยากาศช่วงที่ต่ำกว่า 120 กิโลเมตร จัดว่าเป็นช่วงชั้นที่มีโมเลกุลของไนโตรเจนหนาแน่นกว่าออกซิเจน ในการไล่ล่าแสงเหนือนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ฉะนั้น ใครที่จะได้เห็นต้องมีทั้งเวลา และมารพ้อมกับโชคชะตาค่ะ

สาม เที่ยวนอร์เวย์ช่วงไหนดี

ปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน (Midnight Sun)

     อีกหนึ่งปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นในฤดูร้อนของยุโรป ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมของทุกปี บนดินแดนที่อยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล เส้นละติจูดที่ 66 องศาเหนือ ปรากฏการณ์นี้เกิดจากการที่โลกหมุนรอบตัวเองไปพร้อมกับโคจรรอบดวงอาทิตย์ โดยการหมุนเอาแกนขั้วโลกเหนือ และใต้สลับกัน หันเข้าหาดวงอาทิตย์ในช่วงระยะเวลาเท่า ๆ กัน ดวงอาทิตย์จะโคจรเป็นทางโค้งอยู่เหนือขอบฟ้าในช่วงกลางวัน และลดลงเรื่อย ๆ แต่ดวงอาทิตย์จะยังไม่ลับขอบฟ้า แต่จะโคจรกลับขึ้นไปอีกครั้งในช่วงเที่ยงคืน จึงทำให้มีแสงสว่างคล้าย ๆ แสงอาทิตย์ทั้งในยามเช้า และยามเย็น ตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อกันเป็นเวลาหลายเดือน ส่วนในฝั่งตรงข้ามอย่างขั้วโลกใต้ ก็จะมีอากาศหนาวเย็น และไร้แสงสว่างนั่นเอง

     ใครมีแพลนจะไป เที่ยวนอร์เวย์ ช่วงไหน ก็อย่าลืมเช็คฤดูกาล และสภาพอากาศก่อนเดินทางนะคะ เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวไปชิล และออกไปสัมผัสกับโลกกว้างอันน่าทึ่ง รับรองเลยว่า ทริปนี้คุณไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ อย่างไรก็ตาม ในช่วงสถานการณ์โควิดกำลังระบาดเช่นนี้ อย่าลืมดูแลสุขภาพ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และไม่อยู่ในพื้นที่แออัดนะคะ

นอกจากนี้ เรายังมีเที่ยวทิพย์ที่น่าสนใจ อย่าง 10 จุดเช็คอินฝรั่งเศส เมืองศิลปะที่โรแมนติกสุด ๆ ที่ได้รวบรวม จุดเช็คอินฝรั่งเศส สุดฮิต ที่ใครได้ไปเยือนฝรั่งเศส ต้องไม่พลาดเลยทีเดียวค่ะ

และขอแนะนำ แอปอ่านการ์ตูน ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติและฟีเจอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหลากหลายของประเภทการ์ตูนฟีเจอร์ในการอ่านการ์ตูนแบบออฟไลน์ ฟีเจอร์ Favorite และฟีเจอร์การจดจำประวัติการอ่าน  ทำให้สะดวกต่อผู้อ่าน และตอบโจทย์กลุ่มผู้อ่านในยุคนี้ได้มากยิ่งขึ้นค่ะ ในบทความ แนะนำ 5 แอปอ่านการ์ตูน ค่ะ