ไหว้พระ 9 วัด ที่ลำปาง เสริมสิริมงคล

     สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปไหว้พระกันที่จังหวัดลำปางกับ 9 วัดที่เรานำมาฝากค่ะ ในช่วงวันสำคัญทางศาสนาอย่างวันมาฆบูชาปีนี้ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังวางแพลนไปไหว้พระ เราก็มีแพลน ไหว้พระ 9 วัด ที่ลำปาง มาฝาก เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่านะคะว่า มีวัดไหนกันบ้างค่า

ไหว้พระ 9 วัด ที่ลำปาง

รูปหนึ่ง ไหว้พระ 9 วัด ที่ลำปาง

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง

     วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองลำปาง และเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองลำปาง ตามตำนานกล่าวว่า มีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ในราวพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) พระธาตุลำปาง 2) วิหารหลวง 3) วิหารพระพุทธ 4) หอพระพุทธ 5) กุฏิพระแก้ว 6) บันได 7) ประตูโขง และ 8) พิพิธภัณฑ์

ที่ตั้ง: 271 ตำบล ลำปางหลวง อำเภอเกาะคา ลำปาง 52130

2. วัดพระธาตุเสด็จ

     วัดพระธาตุเสด็จ เป็นวัดที่มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่ และวัดเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) วิหารสุวรรณโคมคำ (วิหารพระพุทธ) 2) วิหารจามเทวี และ 3) องค์พระธาตุเสด็จ

ที่ตั้ง: 100 ตำบล บ้านเสด็จ เมือง ลำปาง 52000

3. วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

     วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม เป็นวัดเก่าแก่มีประวัติความเป็นมามากกว่า 500 ปี เคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต แต่เดิมวัดพระแก้วดอนเต้ากับวัดสุชาดารามเป็นคนละวัดแต่ตั้งอยู่ติดกัน ต่อมาภายหลังได้มีประกาศของ กระทรวงศึกษาธิการให้ทั้งสองวัดรวมเป็นวัดเดียวกัน จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) พระเจดีย์เก่าของวัดล่ามช้าง 2) โบสถ์วัดสุชาดาราม 3) พระบรมธาตุดอนเต้า 4) วิหารลายคำสุชาดาราม 5) พระเจดีย์สุชาดา 6) มณฑปทรงปราสาท หรือพญาธาตุ 7) พระบัวเข็ม 8) วิหารหลวง และ 9) พระวิหารพระเจ้าทองทิพย์

ที่ตั้ง: ถ.พระแก้ว ตำบล เวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง ลำปาง 52000

4. วัดศรีรองเมือง

     วัดศรีรองเมือง มีชื่อเดิมว่า วัดท่าคะน้อยพม่า เป็นวัดพม่าอีกวัดหนึ่งในจังหวัดลำปาง ตามประวัติความเป็นมาของวัดศรีรองเมืองนั้น กล่าวกันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2447 โดยคหบดีชาวพม่าที่เข้ามาทำไม้ในเมืองลำปาง ใช้เวลาสร้างอยู่ประมาณ 7 ปี จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ วิหารไม้สักทอง

ที่ตั้ง: 64 ถนนวังขวา ตำบล สบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง ลำปาง 52100

5. วัดพระธาตุจอมปิง

     วัดพระธาตุจอมปิง เป็นวัดโบราณ และเป็นวัดศิลปะแบบล้านนา จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) เงาพระธาตุจอมปิง 2) วิหารหลวงวัดพระธาตุจอมปิง 3) พระธาตุจอมปิง 4) พระประธานวัดพระธาตุจอมปิง และ 5) พระอุโบสถวัดพระธาตุจอมปิง

ที่ตั้ง: 198 ถนนองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง 4058 ตำบล วังพร้าว อำเภอเกาะคา ลำปาง 52130

6. วัดศาสนโชติการาม

     วัดศาสนโชติการาม หรือวัดป่าฝาง สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยชาวพม่าที่มาประกอบอาชีพการป่าไม้ในจังหวัดลำปาง และเป็นวัดศิลปะแบบพม่า จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) วัดศิลปะแบบพม่า มีวิหารทรงพม่า อายุกว่า 100 ปี 2) เจดีย์รูปทรงแบบมอญ 3) บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และ 4) พระประธาน ศิลปะแบบพม่า

ที่ตั้ง: เลขที่ 69 ถนนสนามบิน ตำบลหัวเวียง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

7. วัดปงยางคก

     วัดปงยางคก เป็นวัดที่มีความเป็นมาเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง มีอายุกว่าพันปี จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) วิหารจามเทวี 2) มณฑปปราสาท 3) ซุ้มประตูโขง และ 4) จิตกรรมฝาผนัง

ที่ตั้ง: ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร ลำปาง 52190

8. วัดอักโขชัยคีรี

     วัดอักโขชัยคีรี เป็นวัดคู่บ้านคู่ชาวเมืองแจ้ห่มมานานหลายร้อยปี แต่ไม่มีหลักฐานบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร นอกจากแผ่นศิลาจารึกที่จารด้วยอักษรล้านนาจำนวน 2 หลัก  จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) วิหารชมเงา 2) เงาพระธาตุกลับหัว และ 3) พระศากยมุณีคีรีอักโข

ที่ตั้ง: ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม ลำปาง 52120

9. วัดเสลารัตนปัพพตาราม

     วัดเสลารัตนปัพพตาราม หรือวัดไหล่หินหลวง เป็นวัดสำคัญเก่าแก่ของจังหวัดลำปางที่มีอายุหลายร้อยปี จากหลักฐานทางด้านโบราณ จารึกและตำนานต่าง ๆ และเป็นสถานที่เก็บคัมภีร์โบราณที่ผู้คนทั้งในและนอกชุมชนเข้ามาศึกษาและคัดลอกกัน จุดน่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่ 1) วิหารโถง 2) โบสถ์ 3) เจดีย์ 4) ซุ้มประตูโขง และ 5) โรงธรรม

ที่ตั้ง: ตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา ลำปาง 52130

     เป็นอย่างไรบ้างคะกับแพลน ไหว้พระ 9 วัด ที่ลำปาง ที่เราได้นำมาฝาก เพื่อน ๆ คนไหนที่อยู่ในจังหวัดลำปาง หรือจังหวัดใกล้เคียง แล้วอยากทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง ก็อย่าลืมแวะไปทำบุญที่วัดต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกันด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ 6 ที่พักมีสวนน้ำ สนุกกันได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อ สำหรับใครที่กำลังมองหา ที่พักมีสวนน้ำ ต้องไม่พลาดบทความที่เรานำมาฝากเลยค่ะ เพราะเรารวบรวมที่พักที่มีสวนน้ำ และมีบริการห้องพักให้เลือกหลายแบบอีกด้วยค่ะ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง จัดการปัญหาสุขภาพ กับ การรับมือ ความเครียด ลงกระเพาะ  หลายครั้งที่เราเกิดความเครียด และความเครียดลงกระเพาะ บทความนี้จะมาบอกวิธีในการรับมือกับความเครียดลงกระเพาะให้กับเรากันค่ะ