ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี

     อุดรธานี เป็นอีกจังหวัดที่รู้จักกันดีจังหวัดหนึ่งในภาคอีสานที่เป็นเมืองแห่งแสงสี และมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมายอีกจังหวัดหนึ่งของภาคอีสานเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวแบบธรรมชาติ การเดินเที่ยวชมวัดวาอาราม การเที่ยวแบบศึกษาประวัติศาสตร์ หรืออยากไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียง วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ 9 ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี ให้กับทุกคนกัน จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

9 ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี

1. ศาลหลักเมืองอุดรธานี

หนึ่ง ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี

     เริ่มที่แรกกับ ศาลหลักเมืองอุดรธานี ค่ะ ใครมา จ.อุดรธานี ก็ต้องมาสักการะขอพรศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะเป็นสถานที่สำคัญอันศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองที่ของคนในจังหวัดอุดรธานี เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของของคนในพื้นที่ คนส่วนใหญ่มาที่นี่เพื่อมาขอพรเรื่องการงานและการเงิน

ที่ตั้ง: 41000 อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี 41000

2. พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี

สอง

     สถานที่เที่ยวต่อมา คือ พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี ค่ะ เป็นอาคารเก่าแก่ที่สร้างขึ้นใน สมัยรัชการที่ 6 เป็นอาคารรูปแบบโคโลเนียลสีเหลืองสดใสที่มีทั้งหมด 2 ชั้น มีห้อง 26 ห้อง ตั้งอยู่ใกล้กับหนองประจักษ์ จัดแสดงเรื่องราววิถีชีวิต และความเชื่อของชาวอุดรธานี ทั้ง ประวัติศาสตร์ โบราณคดี และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงพระประวัติ และพระเกียรติคุณของกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานีค่ะ

ที่ตั้ง: ถนนโพศรี ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี

3. สวนสาธารณะหนองประจักษ์

สาม ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี

     สถานที่เที่ยวที่สาม กับ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ หรือที่ชาวอุดรชอบเรียกสั้น ๆ ว่า หนองประจักษ์ มีไฮไลท์ที่ทำให้หนองประจักษ์ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว คือ ตุ๊กตาเป็ดยางสีเหลือง ที่ลอยอยู่กลางน้ำ กลายเป็นสัญลักษณ์ของหนองประจักษ์ที่ใครมาแล้วต้องแวะมาถ่ายรูปกับเจ้าเป็ดน้อยเหล่านี้ก่อน หากไม่แวะมาถ่ายรูปที่นี้ถือว่า มาไม่ถึง จ.อุดรธานี นะคะ

ที่ตั้ง: อ.เมือง จ.อุดรธานี

4. ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน ศาลปู่-ย่า

สี่

     มาถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สี่ กับ ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน ศาลปู่-ย่า ค่ะ ด้วยความที่จังหวัดอุดรธานี เป็นอีกจังหวัดหนึ่งของประเทศที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้มีการสร้างศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีนไว้ค่ะ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุดรธานี เพื่อรวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่มาของชาวจีนที่ได้อพยพมาจากประเทศจีน มาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในจังหวัดอุดรธานี เป็นสถานที่เคารพและศรัทธาของชาว จ.อุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงค่ะ

ที่ตั้ง: อ.เมือง จ.อุดรธานี

5. ทะเลบัวแดง

ห้า ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี

     สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้า อย่าง ทะเลบัวแดง ถือว่า เป็นที่ท่องเที่ยว Unseen เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในอุดรธานีเลยล่ะค่ะ ด้วยความสวยงามของทะเลบัวแดง ทำให้ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 15 ของทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก และที่นี่ยังเป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุด มีความอุดมสมบูรณ์ชองพืชน้ำทั้ง บัวแดง บัวสาย นกหลากหลายสายพันธ์ และสัตว์น้ำจืดหลายชนิด โดยดอกบัวจะออกดอกมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว (ระหว่างเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์) ดอกบัวแดงจะออกดอกสีชมพูสดบานเต็มบึงหนองหาน สวยงามสุดลูกหูลูกตา การมาเที่ยวดูบัวแดงแนะนำให้มาในช่วงเช้าตรู่ถึง 11 โมง เพราะอากาศดี สดชื่น แดดไม่ร้อน ถ่ายรูปออกมาแสงก็จะสวยสุด ๆ เลย

ที่ตั้ง: หนองหาน ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

6. วัดป่าภูก้อน

หก

     สถานที่เที่ยวที่หก กับ วัดป่าภูก้อน ที่ถือว่า เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ Unseen มีความงดงามเป็นอย่างมากค่ะ วัดตั้งเด่นอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูง และป่าน้ำโสม บ้านนาคำ ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี เป็นรอยต่อของ 3 จังหวัดเลยทีเดียว คืออุดรธานี-เลย-หนองคาย วัดป่าภูก้อนสร้างขึ้น เพื่อระลึกถึงคุณประโยชน์ของธรรมชาติที่กำลังถูกทำลาย และเพื่อตามรอยพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการรักษาความสมบูรณ์ของป่าไม้ ต้นน้ำลำธาร สัตว์ป่า และพรรณไม้นานาพันธุ์ให้เป็นมรดกคู่กับแผ่นดินไทยค่ะ

ที่ตั้ง:  99 ม.6 ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี

7. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

เจ็ด ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี

     ถึงสถานที่เที่ยวที่เจ็ดกันแล้วนะคะ กับ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญและเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่มีอายุถึงประมาณ 5,000 ปี และภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงหม้อ แจกันเก่า มีการจำลองหลุมขุดค้น มีเรื่องราวเหตุและผลของการฝังศพแบบโบราณ อีกทั้ง ชุมชนบ้านเชียง คือ ชุมชนเก่าแก่ที่ได้ชื่อว่า เป็นแหล่งโบราณคดีที่เป็นมรดกโลก มีถนนคนเดิน ซึ่งมีร้านค้าจำหน่ายของฝากของที่ระลึกและสินค้า OTOP เปิดให้บริการทุกวัน มีสินค้าที่ขึ้นชื่อที่ได้รับความนิยม คือ หม้อดินเผา หม้อลายเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์เป็นเครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียงที่มีเอกลักษณ์ และลวดลายสวยงาม ผ้าทอบ้านเชียงและผ้าทอย้อมคราม เป็นผ้าทอพื้นเมืองที่เป็นมรดกตกทอดกันมายาวนาน นอกจากนี้ ก็จะมีกระเป๋า พวกกุญแจ และแคนไม้ไผ่ค่ะ

ที่ตั้ง: ม.13 ถ.สุทธิพงษ์ ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี

8. คำชะโนด

แปด

     สถานที่เที่ยวที่แปดของจังหวัดอุดรธานี เป็นที่ที่สายมูต้องได้ลองไปสักครั้งในชีวิตนะคะ กับ คำชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ค่ะโดยมีตำนานพื้นบ้านเล่าว่า เป็นที่สิงสถิตของพญานาคศรีสุทโธ และย่าศรีประทุมมาใครที่มาที่คำชะโนดต้องแวะมากราบไหว้พญาศรีสุทโธนาคราช และต้องมาเอาน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ กลับไปบูชา เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต เชื่อกันว่า บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นประตูเชื่อมไปสู่เมืองบาดาลที่อยู่อาศัยของพญาศรีสุทโธนาคราชค่ะ

ที่ตั้ง: อยู่ในพื้นที่ วัดศิริสุทโธ คำชะโนด ต.วังทอง อ.บ้านดุง

9. อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

เก้า ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี

     และสถานที่เที่ยวสุดท้ายที่เรานำมาแนะนำ กับ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ค่ะ ซึ่งที่มาของชื่อภูพระบาท เพราะมีรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนเทือกเขาแห่งนี้ และภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทยังมีเสาหิน-เพิงหินขนาดใหญ่กระจายตัวอยู่ในอุทยาน แสดงถึงอารายธรรมของมนุษย์ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศ หินทรายที่ถูกจากการกัดกร่อนทางธรรมชาติ เป็นเพิงหินที่มีลักษณะแปลกตาอีกด้วยค่ะ นอกจากนั้น ยังเป็นแหล่งรวมภาพเขียนสีที่ใหญ่สุดในประเทศ และยังเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ทางโบราณคดี และธรณีวิทยา มีพระพุทธบาทบัวบก มีลักษณะเป็นรอยพระบาทสลักลึกลงไปในพื้นดินประมาณ 25 เซนติเมตร ใจกลางพระบาทสลักเป็นรูปดอกบัวกลีบแหลมนูนขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด พระพุทธบาทแห่งนี้อยู่ใกล้กับหินธรรมชาติรูปร่างคล้ายเต่า จึงได้ชื่อว่า พระพุทธบานหลังเต่า  และยังมีโบราณสถานที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อาทิ หอนางอุสา ถ้ำพระ กู่นางอุสา (กี่นางอุสา) หีบศพพ่อตา ถ้ำวัว-ถ้ำคน โนนสาวเอ้ และไฮไลต์ของที่นี่เลย ก็คือ ผาเสด็จ ค่ะ ถือว่า เป็นจุดสูงสุดของอุทยาน และเรายังได้ชมวิวสวย ๆ อีกด้วยนะคะ

ที่ตั้ง: 194 ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

     เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 9 ที่เที่ยวยอดนิยม อุดรธานี ที่เรานำมาฝากทุกคน ทั้งการเที่ยวชมวัดวาอาราม การเที่ยวทางประวัติศาสตร์ หรืออยากไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียง เราก็คัดสรรมาให้กับทุกคนได้เลือกเป็นปักหมุด ไว้เป็นที่เที่ยวอีกแหล่ง เมื่อคุณต้องไปเยือนที่จังหวัดอุดรธานีค่ะ

และขอแนะนำ 4 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ในเม็กซิโก ให้กับทุกคน เผื่อเก็บเป็นข้อมูล ไว้สำหรับเป็นอีกประเทศหนึ่งที่น่าไปท่องเที่ยว ซึ่งต้องบอกเลยว่า เม็กซิโก ถือว่า เป็นอีกประเทศหนึ่ง ในดินแดนประเทศที่เก่าแก่ที่สุดของทวีปอเมริกาเลยก็ว่าได้ค่ะ แถมยังมีประวัติศาสตร์ และอารยธรรมที่น่าสนใจเยอะมากอีกด้วยค่ะ

อีกทั้ง เรายังมี  5 ที่พักในนอร์เวย์ ราคาเบา ๆ สบายกระเป๋า เอาไว้ให้เป็นตัวเลือก สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ นอร์เวย์ ค่ะ แถมยังเหมาะมากสำหรับคนที่มีงบน้อยอีกด้วยนะคะ