7 ที่เที่ยวสวิส เมืองแห่งความฝันของใครหลายคน

     ถ้าพูดถึงบรรยากาศของ ที่เที่ยวสวิส บอกเลยว่า ไม่สามารถอธิบายรายละเอียดใด ๆ ได้ เพราะแต่ละเมืองต่างล้อมรอบไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากจริง ๆ ฉะนั้น ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยวที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์คงไม่มีเวลามากพอที่จะเก็บให้ครบทุกที่ วันนี้เราจึงได้รวบรวม กับ 7 ที่เที่ยวสวิส เมืองแห่งความฝันของใครหลายคน บอกเลยว่า ห้ามพลาด เพราะแต่ละเมืองมีความสวยงามที่แตกต่างกัน แล้วจะแตกต่างอย่างไรบ้างนั้น มาดูกัน

7 ที่เที่ยวสวิส เมืองแห่งความฝันของใครหลายคน

หนึ่ง 7 ที่เที่ยวสวิส

1. เซอร์แมท (Zermatt)

     เป็นเมืองที่ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาหิมะ จึงเป็น ที่เที่ยวสวิส ที่มีความคลาสสิค และสวยงาม แถมยังคงอนุรักษ์ความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมืองแท้ ๆ เอาไว้ด้วย ถ้าจะพูดถึงบรรยากาศที่นี่ก็แสนจะโรแมนติก ดังนั้น ถ้าใครจินตนาการเมือง Zermatt (เซอร์แมท) ไม่ออก ให้ลองนึกถึงหมู่บ้านของการ์ตูน Frozen นะคะ เพราะทั้งหมดนี้คือความสวยงามของเมือง Zermatt บอกเลยว่า เป็นเมืองในฝันที่ดุจดั่งเทพนิยายกันเลยทีเดียว

สอง

2. เลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen)

     อีกหนึ่ง ที่เที่ยวสวิส ที่มีความโดดเด่น และไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ เลาเทอร์บรุนเนิน เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ มีความเงียบสงบ ตั้งอยู่ในรัฐเบิร์น ที่นี่สวยมาก ๆ ค่ะ เพราะโลเคชั่นของหมู่บ้านตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาสูงสีเขียวขจีทล้อมรอบไปด้วยน้ำตกมากกว่า 72 แห่ง สำหรับที่มาของชื่อหมู่บ้าน เลาเทอร์บรุนเนิน แปลว่า มีน้ำตกมากมาย ซึ่งจะมีน้ำตกที่สูงที่สุดในยุโรปไหลลงมาจากหน้าผาสูงกว่า 300 เมตร ชื่อว่า น้ำตก Staubbach จึงเป็นไฮไลท์ของหมู่บ้านนั่นเอง

สาม 7 ที่เที่ยวสวิส

3. ฟรีบูรก์ (Fribourg)

     เมืองปราสาทเล็ก ๆ ที่มีความเก่าแก่ มาพร้อมกับบรรยากาศแสนจะคลาสสิค และยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของ ที่เที่ยวสวิส ในยุคกลาง บอกเลยว่า เมืองนี้เหมือนในเทพนิยายเลยทีเดียว ความโดดเด่นของที่นี่นอกจากจะเป็นเมืองปราสาทแล้ว ยังมี Zaehringen Bridge ถือว่าเป็นสะพานหินที่เก่าแก่มาก ๆ ค่ะ มีรูปทรงสูงยาวข้ามแม่น้ำซารีน และทอดยาวไปติดกับตัวเมือง เพราะจะถูกแม่น้ำคั่นกลางตัวเมืองออกเป็น 2 ฝั่ง

สี่

4. เบิร์น (Bern)

     อีกหนึ่ง ที่เที่ยวสวิส แถมยังเป็นเมืองหลวงของที่นี่อีกด้วย เหมาะมากกับการพาคนรักมาเก็บความทรงจำดี ๆ เพราะบรรยากาศของที่นี่ยังคงความคลาสสิกแบบธรรมชาติเดิม ๆ แม้ว่าจะมีความเจริญ และทันสมัยมากที่สุดแล้ว เมืองนี้ก็มีพิกัดสวย ๆ ที่จะชวนให้คุณหลงใหลได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะย่าน Old town จัดว่าเป็นเมืองมรดกโลกขององค์กร UNESCO เมืองโบราณในยุคกลางมีความสวยงามแบบดั้งเดิม และมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากที่สุด ถือว่า เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ทรงคุณค่าที่มีเสน่ห์สุด ๆ ค่ะ

ห้า 7 ที่เที่ยวสวิส

5. มูร์เริน (Murren)

     หมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอลป์ท่ามกลางหิมะสีขาวโพลน มีระดับความสูงกว่า 1,650 เมตรจากระดับน้ำทะเล บรรยากาศที่นี่มีความหนาวเย็น แต่อบอุ่นไปด้วยความน่ารัก และเป็นกันเองของผู้คน ต้องบอกเลยว่า ผู้คนที่อยู่ในเมืองนี้สวยงามทั้งภายใน และภายนอก แถมทัศนียภาพยังดูแปลกตา ถ้าใครได้มาที่นี่จะเหมือนกับถูกสะกดจนยากที่ลืมกันเลยทีเดียว

หก

6. เจนีวา (Geneva)

     เจนีวา เป็น ที่เที่ยวสวิส เมืองใหญ่อันดับที่ 2 รองจากเมืองซูริค แต่ทัศนียภาพ และความสวยงามนั้นไม่แพ้กันเลยทีเดียว เพราะยังคงกลิ่นอายเมืองเก่าสไตล์สวิสแท้ ๆ บวกกับริมแม่น้ำขนาดใหญ่ที่พาดผ่านกลางเมือง ล้อมรอบไปด้วยสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่ช่วยเพิ่มความคลาสสิคให้กับที่นี่ แถมยังรังสรรค์ความอลังการด้วยความน่ารักของชาวพื้นเมือง เจนีวา นี่แหละเมืองในเทพนิยายตัวจริง

เจ็ด

7. เวกกีส์ (Weggis)

     เมืองเล็ก ๆ ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบที่มากความสวยงาม จนได้ชื่อว่า ริเวียร่าแห่งสวิสเซอร์แลนด์ตอนกลาง ถือว่าเป็นเครื่องการันตีความงามของทัศนียภาพโดยรอบหมู่บ้าน เพราะล้อมรอบไปด้วยขุนเขา 360 องศา ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น และเงียบสงบ มาพร้อมกับความสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่ยากเกินจะบรรยาย สำหรับไฮไลท์ของเมืองจะเป็นอาคารที่มียอดแหลมสูง ๆ สีแดงเหมือนกับหมวกของพ่อมดอันแสนสะดุดตา

     สำหรับ 7 ที่เที่ยวสวิส เมืองแห่งความฝันของใครหลายคน บอกเลยว่า แค่เห็นภาพประกอบก็สวยงามเหมือนดั่งในเทพนิยายเลยค่ะ แถมดีเทลแต่ละเมืองยังแตกต่างกัน แต่ทว่า ยังคงความเป็นธรรมชาติแบบดั้งเดิมอยู่ บอกเลยว่า ใครที่จะมาเที่ยวสวิสเซอร์แลนด์อาจจะต้องมาซัก 2-3 ครั้ง เพราะมันสวยจนเลือกไม่ได้จริง ๆ ว่าจะไปเมืองไหนก่อน

ขอแนะนำบทความ ปักหมุด 6 ที่เที่ยวลำปางยอดฮิต ปี 2021ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ถนนคนเดิน รวมถึงธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่น้อยไปกว่าจังหวัดอื่น ๆ บอกเลยว่า ลำปาง เป็นอีกจังหวัดที่ไม่ควรพลาดนะคะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 4 เคล็ดลับ การถนอมเกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของเกียร์ และเป็นการถนอมเกียร์ ทุกคนควรหันมาใส่ใจเรื่องการถนอมรักษาเกียร์รถยนต์ออโต้กันนะคะ