ปักหมุด 6 ที่เที่ยวลำปางยอดฮิต ปี 2021

     เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่เคยหยุดหมุนไปตามกาลเวลา โดดเด่นที่รถม้า แถมยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของอารยธรรมล้านนา สำหรับ ปักหมุด 6 ที่เที่ยวลำปางยอดฮิต ปี 2021 ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ถนนคนเดิน รวมถึงธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่น้อยไปกว่าจังหวัดอื่น ๆ บอกเลยว่า เป็นอีกเมืองที่ไม่ควรมองข้าม แล้วสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในวันนี้จะมีที่ไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น มาดูกัน

ปักหมุด 6 ที่เที่ยวลำปางยอดฮิต ปี 2021

หนึ่ง ปักหมุด 6 ที่เที่ยวลำปางยอดฮิต ปี 2021

1. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

     หลายคนน่าจะรู้จัก วัดพระธาตุลำปางหลวง กันดี เพราะที่นี่เปรียบเสมือนวัดประจำจังหวัดไปซะแล้ว รู้ไหมว่า สถานที่ เที่ยวลำปาง ไม่ได้มีแค่นี้นะคะ เพราะถ้าใครได้เห็นวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว วัดนี้มีเจดีย์หลายองค์ตั้งอยู่บนยอดเขา มีสีขาวสลับทองล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี

     เมื่อเดินขึ้นบันไดไปประมาณ 300 ขั้น จะได้เจอองค์พระธาตุ และรอยพระพุทธบาท สำหรับจุดเด่นของวัดนี้ก็คือ จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่แสนงดงาม มีหมอกจาง ๆ อยู่ตามขุนเขา ถ้าใครได้ขึ้นมาสัมผัสด้วยตัวเอง บอกเลยว่า ต้องฟินสุด ๆ ค่ะ

สอง

2. เหมืองแม่เมาะ

     เที่ยวลำปาง กับ เหมืองธรรมดา ๆ ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพราะเหมืองแม่เมาะคือเหมืองลิกไนต์ มีทั้งสวนพฤกษชาติ และสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา แม้ว่าเดิมทีจะเป็นแค่ที่ทิ้งดิน แต่ตอนนี้ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นสวนสาธารณะ มีพรรณไม้นานาชนิด รวมถึงไม้ดอก ไม้ประดับต่าง ๆ พร้อมทั้งมีสะพานไม้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปถ่ายรูปสวย ๆ กัน

     พลาดไม่ได้เลยกับสระบัวขนาดใหญ่ ประดับประดาด้วยโคมไฟ ตอนกลางคืนจะมีความสวยงามระยิบระยับไปทั้งสวน ส่วนใครที่อยากทำอะไรสนุก ๆ ที่นี่ก็มี ลานสไลเดอร์ ด้วยนะคะ เห็นไหมล่ะ เหมืองก็ไม่ได้มีแค่ฝุ่นนะ แต่กลับเต็มไปด้วยสวนดอกไม้ต่างหาก

สาม ปักหมุด 6 ที่เที่ยวลำปางยอดฮิต ปี 2021

3. ทุ่งดอกบัวตองแม่เมาะ

     ตั้งอยู่ในพื้นสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มีพื้นที่กว่า 500 ไร่ ดอกไม้จจะบานช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคมของทุกปี ด้วยสีเหลืองอร่าม ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาน้อยใหญ่ และสายหมอกบาง ๆ บอกเลยว่า บรรยากาศราวกับอยู่ต่างประเทศยังไงยังงั้น นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมทุ่งดอกบัวตองได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 19.00 น.

สี่

4. สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน

     สะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวออกไปในไร่ข้าว แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตชนบทของชาวบ้าน รวมถึงการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติแบบใกล้ชิดสุด ๆ เมื่อเดินเข้าไปในไร่จะมองเห็นที่นาอันกว้างใหญ่ ยิ่งมา เที่ยวลำปาง ในช่วงเดือนกรกฎาคม – ตุลาคมแล้ว ที่นี่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวขจีตลอดสองทางเดิน

     คนแถวนี้เรียกว่า ขัวแตะ เป็นสะพานที่เกิดจากการที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคไม้ไผ่ และที่นาของตน แล้วนำมาสร้างสะพานให้เชื่อมกับวัดพระธาตุสันดอน นักท่องเที่ยวจะไม่เสียเวลาเดินทางมากขึ้น ใครอยากพิสูจน์ว่า จะสวยสดงดงามขนาดไหน ก็ขับรถออกจากตัวเมืองลำปางมาที่บ้านวังเงิน อ.แม่ทะค่ะ

ห้า ปักหมุด 6 ที่เที่ยวลำปางยอดฮิต ปี 2021

5. วัดพระธาตุดอยพระฌาน

     อีกหนึ่งที่ เที่ยวลำปาง อย่าง วัดพระธาตุดอยพระฌาน ตั้งอยู่บนยอดเขา เพียงแค่ขับรถออกจากตัวเมืองลำปางมาทางทิศใต้ 23 กิโลเมตร จะเข้าสู่อำเภอแม่ทะ ถือว่าเป็นที่ตั้งของวัดที่มีความเก่าแก่ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ แถมยังมีประเพณีสักการะพระธาตุทุกปี และมีความโดดเด่นที่สุด เพราะเป็นสิ่งปลูกสร้างอย่างเดียวที่เห็นได้อย่างเด่นชัด

     สำหรับความวิจิตรตระการตาของที่นี่ก็คือ บันไดพญานาคคู่ทอดตัวยาวลงมา แถมยังสามารถมองเห็นพื้นที่ราบอำเภอแม่ทะด้วย สำหรับใครที่อยากมาเห็นทะเลหมอก ให้มาในช่วงฤดูฝน และฤดูหนาวค่ะ

หก

6. ถนนคนเดินกาดกองต้า

     ปิดท้ายด้วย ถนนคนเดินกาดกองต้า เพราะใครที่มา เที่ยวลำปาง ห้ามพลาดนะคะ ตั้งอยู่ในตัวเมือง เดินทางง่าย และสะดวก แถมที่นี่ยังตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำวัง ในซอยตลาดจีนริมน้ำ ว่ากันว่า ในอดีตสมัยรัชกาลที่ 5 มีชาวจีนเข้ามาค้าขาย จึงทำให้ชาวบ้านแถมนี้เรียกว่า ตลาดจีน หรือกาดกองต้า ที่แปลว่า ตลาดตรอกท่าน้ำ นั่นเอง

     แน่นอนว่า ที่นี่มีอาคารเก่าแก่ อายุเกือบร้อยปีเชียวนะ มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างจีน ยุโรป และพม่าเข้าด้วยกัน ที่สำคัญมีร้านขายของที่ระลึก โปสการ์ดต่าง ๆ มากมาย แถมยังมีเกสท์เฮ้าส์ให้แวะพักอีกด้วย เปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 17.00 น. – 22.00 น.

     ทีนี้รู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า เที่ยวลำปาง มีอะไรมากกว่าที่คิด ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาแอ่วเมืองไม่หมุนไปตามกาลเวลา ก็รีบจองตั๋วเครื่องบินมาลำปางได้เลย บอกเลยว่า คุ้มค่ากับราคาตั๋วแน่นอนค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 ทะเลใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้ ด้วยข้อจำกัดของวันหยุดพัก ครั่นจะลางานไปหลาย ๆ วัน ก็ยังรู้สึกว่า เราแค่อยากไปเปลี่ยนบรรยากาศ อยากเอาใจไปพักสักแปปเดียว ในบทความนี้ก็จะมาแนะนำที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย เดินทางง่าย แถมได้สัมผัสกับธรรมชาติ และท้องทะเลอีกด้วยค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 8 เกมมือถือออกใหม่ เตรียมโหลดได้เลย ปี 2021 สำหรับใครที่ชอบเล่น เกมมือถือ ต้องไม่พลาดในบทความนี้เลยค่ะ