5 วัดสีขาวสวย น่าไปท่องเที่ยว ไหว้พระ

     สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ teawphukao มี 5 วัดสีขาวสวย แถมมีความโดดเด่น ในเรื่องการใช้สีขาว มาผสมผสานกับลวดลายแกะสลักแบบไทยที่อ่อนช้อย วัดที่มีจุดเด่นในเรื่องสีขาวที่น่าเที่ยว มีหลายแห่ง ตามเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะว่า มีวัดไหนกันบ้าง

5 วัดสีขาวสวย น่าไปท่องเที่ยว ไหว้พระ

วัดร่องขุน 5 วัดสีขาวสวย

1. วัดร่องขุน จังหวัดเชียงราย

     วัดร่องขุน เกิดจากการออกแบบ และสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ มีแรงบันดาลใจในการสร้างวัดแห่งนี้อยู่ 3 ประการ คือ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อุโบสถของวัดร่องขุ่น เป็นสีขาวบริสุทธิ์สะอาด มีลวดลายการปั้นที่วิจิตรงดงาม ซึ่งวัดร่องขุนนี้ถือว่าเป็นศาสนสถานที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมและงานศิลปะเต็มไปด้วยลวดลายอ่อนช้อยประณีตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมอย่างเนืองแน่นอีกด้วยค่ะ

ที่ตั้ง: 60 หมู่ที่ 1 ถ.พหลโยธิน ตำบลป่าอ้อดอนไชย อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย 57000

วัดข่อย

2. วัดข่อย จังหวัดเพชรบุรี

     วัดข่อย เป็นศาสนสถานที่มีการนำงานศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร หรือช่างสิบหมู่ มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอาคารเพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนาให้เกิดความสวยงามตามความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนค่ะ ซึ่งพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐี เป็นทรงอาคารสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีขาวมีลักษณะคล้ายผ้ายันต์ บริเวณผนังอาคารเต็มไปด้วยอักขระพิเศษ มีพระพุทธรูปประจำอยู่ 4 ทิศ ร มีจำนวน 3 ชั้น ด้านชั้นบนสุดเป็น ที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ

ที่ตั้ง: ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี 76000

วัดแท่นหินลำชี 5 วัดสีขาวสวย

3. วัดแท่นหินลำภาชี จังหวัดกาญจนบุรี

     วัดแท่นหินลำภาชี เป็นวัดที่เลื่องชื่ออุโบสถที่สวยที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่หน้าอุโบสถ มีอุโบสถบนสำเภาแก้วสีขาวที่ประดิษฐานอยู่บนเรือหงส์ ภายในอุโบสถมีพระประธาน ชื่อว่า “สมเด็จพุทธรัตนมุนีศรีโสธร”  ที่ล้อมรอบด้วยอสีติมหาสาวก หรือพระสาวกผู้ยิ่งใหญ่ จำนวน 80 รูป ค่ะ นอกจากนี้ ด้านข้างทั้งสองข้างของอุโบสถ มีเรือขนาบข้างด้วยเรืออนันตนาคราชลักษมี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อาทิ หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม และหลวงพ่อวัดไร่ขิง เป็นต้น ส่วนด้านหลังของโบสถ์มีท้าวกุเวร หรือท้าวเวสสุวัณ เป็นอธิบดีแห่งอสูร หรือยักษ์ หรือเป็นเจ้าแห่งผีเป็นหนึ่ง ในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์สถิตอยู่บนสวรรค์ค่ะ

ที่ตั้ง: ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี 71260

วัดอโศการาม

4. วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปราการ

     วัดอโศการาม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญ และเต็มไปด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม ภายในวัดจะมีพระธุตังคเจดีย์ เจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ที่ตั้งโดดเด่นสง่า เป็นพระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ค่ะ แต่ละองค์จะประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงธุดงควัตร 13 ประการ รวมถึงภายในยังมีพระธาตุของพระอาจารย์ชื่อดัง อาทิ หลวงปู่แหวน หลวงปู่ชาค่ะ นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสถานที่สำคัญอีกแห่ง คือ วิหารวิสุทธิธรรมรังสี ซึ่งเป็นอาคารจตุรมุข 3 ชั้น ชั้นบนเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และสรีระของพระอาจารย์ลี ปัจจุบันเป็นสถานที่ทำวัตรของสงฆ์ค่ะ

ที่ตั้ง: 136 หมู่ 2 ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10280

วัดมิ่งเมือง 5 วัดสีขาวสวย

5. วัดมิ่งเมือง จังหวัดน่าน

     วัดมิ่งเมือง เดิมเป็นวัดร้าง มีเสาหลักเมืองที่เป็นท่อนซุงขนาดสองคนโอบ พบที่ซากวิหาร ในราวปี 2400 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ พระอุโบสถของวัดมิ่งเมืองเป็นอุโบสถแบบล้านนาร่วมสมัย โดยฝีมือของของช่างสล่าพื้นบ้านของน่าน มีจิตกรรมฝาผนังที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเมืองน่าน และเป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองของจังหวัดน่านอีกด้วยค่ะ หากเพื่อน ๆ คนไหนได้มีโอกาสไปเยือนเมืองน่าน อย่าลืมหาเวลาไปสักการะเสาพระหลักเมืองน่าน เพื่อเป็นสิริมงคลด้วยนะคะ

ที่ตั้ง: 52 ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน 55000

     เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 5 วัดสวย สีขาวสะอาดตาที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ  ซึ่งแต่ละวัดก็มีเอกลักษณ์ในการนำสีขาวมาใช้ได้อย่างวิจิตรงดงามเลยค่ะ หากเพื่อน ๆ คนไหนที่เดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดที่เรานำ 5 วัดสีขาวสวยนี้ ก็อย่าลืมแวะไปไหว้พระทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถ่ายรูปกับบรรยากาศสวย ๆ ของวัดด้วยนะคะ

และขอแนะนำ ที่พักแคมปิ้ง ในบทความ 4 ที่พัก แคมป์ปิ้ง สุดฮิตในประเทศไทย ที่ทาง teawphukao ได้รวบรวมมาฝากกันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น